Gặp mặt, tri ân thương binh nặng - Nghĩa cử cao đẹp của Tập đoàn Hòa Bình

  22/07/2022

Chiều 20/7, tại Hà Nội, Tập đoàn Hòa Bình tổ chức Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, gặp mặt, tri ân gần 1.000 thương binh nặng trên toàn quốc. Đây là sự kiện đầu tiên trong chuỗi hoạt động tri ân do Tập đoàn Hòa Bình tổ chức, từ ngày 19/7 - 20/8/2022.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, doanh nhân Nguyễn Hữu Đường, cựu chiến binh, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Hòa Bình trăn trở: Chiến tranh đã lùi xa nhưng dư âm và hậu quả của nó vẫn còn rất lớn và khốc liệt. Rất nhiều thương binh nặng đã không còn nữa, nhiều người đã có tuổ; trong khi đa số còn chưa một lần được về Thủ đô, được thăm Lăng Bác Hồ...

Ông Nguyễn Hữu Đường, Chủ tịch Tập đoàn Hòa Bình phát biểu tại buổi gặp mặt

Ông Nguyễn Hữu Đường, Chủ tịch Tập đoàn Hòa Bình phát biểu tại buổi gặp mặt

Điều ghi dấu mãi trong tâm khảm từng thế hệ người dân Việt Nam là ngày 27/7 đang đến gần, ngày mà nhân dân cả nước cũng như tất cả đối tượng chính sách đều khắc ghi những năm tháng hào hùng và tưởng nhớ những anh hùng liệt sĩ, thương bệnh binh, người có công với cách mạng... Dân tộc ta luôn đề cao tinh thần “Uống nước nhớ nguồn”, đất nước ngàn năm hương khói thờ liệt sĩ, đền ơn đáp nghĩa, xóm làng một lòng một dạ giúp thương binh.

Nhà Sử học Dương Trung Quốc chia sẻ cảm nhận với tư cách là con liệt sĩ về những cống hiến, hy sinh của các anh hùng liệt sĩ vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

Nhà Sử học Dương Trung Quốc chia sẻ cảm nhận với tư cách là con liệt sĩ về những cống hiến, hy sinh của các anh hùng liệt sĩ vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

“Nhớ lời Bác Hồ dạy: “Thương binh và tử sĩ đã hy sinh cho Tổ quốc, hy sinh cho đồng bào, để báo đáp công ơn đó, Chính phủ phải giúp đỡ anh em thương binh và gia đình tử sĩ. Tôi cũng rất mong muốn đồng bào sẵn sàng giúp đỡ họ về mặt vật chất và tinh thần”, những người thương binh, cựu chiến binh chúng tôi luôn phát huy truyền thống và bản sắc anh hùng. Không chờ đợi sự giúp đỡ mà hãy tự mình giúp đỡ mình. Vì vậy, cách đây 35 năm, ngày 20/7/1987, Công ty Thương binh nặng Hòa Bình được thành lập. Đầu tiên chỉ có 9 người, trong đó 7 người là thương binh nặng. Qua quá trình lao động và cống hiến, đến nay, Công ty Hòa Bình đã trở thành Tập đoàn Hòa Bình với hơn 3.000 lao động, có các cơ sở sản xuất trên toàn quốc, tổng doanh thu hàng năm hơn 5.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, 7 đồng chí thương binh nặng năm xưa nay chỉ còn 4 người, 3 người thương binh nặng đã trở thành liệt sĩ do vết thương cũ tái phát”, ông Nguyễn Hữu Đường cho biết.

Toàn cảnh buổi gặp mặt

Toàn cảnh buổi gặp mặt

“Những người đồng chí, đồng đội chúng tôi luôn nêu cao bản chất con người Việt Nam; thể hiện mãi mãi là người lính Bộ đội Cụ Hồ, “Uống nước nhớ nguồn” và đây chính là đạo lý tốt đẹp muôn đời của dân tộc... Không ai có thể chọn cho mình cách chết, cũng không ai muốn mình phải chết và cũng không có cái chết nào có ý nghĩa bằng được sống. Nhưng khi Tổ quốc lâm nguy, giang sơn và sự nghiệp, mồ mả của tổ tiên bị uy hiếp, gia đình dòng tộc bị đe dọa, của cải ruộng nương, làng mạc bị xâm chiếm, việc lựa chọn cái chết để đất nước được trường tồn là một lựa chọn cao cả và vinh quang. Mỗi thân xác nằm xuống hay mỗi một phần cơ thể mất đi là một ánh hào quang soi sáng con đường xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đó là những dòng chữ vàng, khắc sâu vào lịch sử mấy ngàn năm dựng nước và giữ nước...

Tiết mục văn nghệ do các cựu chiến binh, thương binh biểu diễn tại buổi gặp mặt

Tiết mục văn nghệ do các cựu chiến binh, thương binh biểu diễn tại buổi gặp mặt

Hòa cùng sứ mệnh thiêng liêng của đất nước, tháng 7 cũng là tháng Vu Lan báo hiếu. Lễ Vu Lan cũng nhằm tưởng nhớ công ơn cha mẹ, tổ tiên, nhắc nhở mỗi người biết trân trọng những gì mình đang có, ngày lễ mang đậm nét nhân văn, làm rạng rỡ đạo lý đền ơn đáp nghĩa của dân tộc. Ban lãnh đạo Tập đoàn Hòa Bình đã quyết định tổ chức gặp mặt, tri ân tất cả thương binh nặng mất sức lao động từ 81% trở lên trong cả nước..", ông Nguyễn Hữu Đường xúc động chia sẻ.

Niềm vui của các đại biểu thương binh tham dự buổi gặp mặt

Niềm vui của các đại biểu thương binh tham dự buổi gặp mặt

Được biết, trong 1 tháng từ ngày 19/7 - 19/8/2022, hơn 11 nghìn thương binh nặng 1/4 (tỷ lệ thương tật 81% trở lên) trên cả nước sẽ được Tập đoàn Hòa Bình mời về Hà Nội giao lưu, gặp gỡ và tham dự các hoạt động kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ cùng với cán bộ, anh em thương binh của Tập đoàn tại Khách sạn Hồ vàng Giảng Võ (Dolce Hanoi Golden Lake). Tổng kinh phí dự kiến cho chương trình là 100 tỷ đồng. Tập đoàn Hòa Bình đã phối hợp với Cục Người có công (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội), các Sở và Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội tại các tỉnh, thành phố để lên danh sách các đồng chí thương binh nặng; gửi giấy mời tới tất cả đồng chí thương binh thông qua báo chí và website của Tập đoàn để họ đăng ký. Các khâu chuẩn bị, trong đó có việc liên hệ với các hãng hàng không để mua vé máy bay; thuê xe ô tô, tổ chức các tour tham quan Thủ đô Hà Nội đã được chuẩn bị chu đáo. Các đoàn có số lượng lớn tại những tỉnh phía Bắc sẽ về thẳng khách sạn bằng ô tô; các đoàn ở xa đi bằng máy bay, công ty sẽ cho sẽ đón tại sân bay về khách sạn. Khách sẽ ăn, nghỉ miễn phí tại khách sạn Hà Nội Golden Lake; được Tập đoàn may tặng mỗi người 2 bộ quần áo bộ đội. Cùng với việc gặp gỡ, giao lưu sẽ là chương trình đi thăm quan các di tích lịch sử Hà Nội: Vào lăng viếng Bác, thăm Hoàng Thành Thăng Long, Đền Ngọc Sơn, tượng đài Vua Lý Thái Tổ, Gò Đống Đa...

THÙY HƯƠNG

Tin tức mới