Khánh thành đường mẫu cao tốc Đồng bằng sông Cửu Long

  21/11/2023

Sáng nay (21.11), Tập đoàn Hòa Bình đã tổ chức Lễ khánh thành đường mẫu cao tốc Đồng bằng sông Cửu Long. Đường mẫu được xây dựng theo phương pháp hiện đại, tiết kiệm được Tập đoàn Hòa Bình cam kết độ bền vĩnh cửu với thời gian, tốt nhất thế giới và giá thành chỉ bằng 2/3 đường cao tốc thế giới.

Theo công bố của Tập đoàn Hòa Bình, đường cao tốc chịu lực trên các cọc ly tâm và bê tông cốt thép mác 800, đường kính ø 300mm, tải trọng đầu cọc 100 tấn/cọc; Hệ khung, dầm bê tông cốt thép dày 600mm; Sàn bê tông, cốt thép dày 410mm; Nhựa đường 8cm; nhựa chặt ø 16mm; 8 cm nhựa Polyme, 2,2 cm nhựa tạo nhám.

Tập đoàn Hòa Bình khánh thành đường mẫu cao tốc Đồng bằng sông Cửu Long

Tập đoàn Hòa Bình khánh thành đường mẫu cao tốc Đồng bằng sông Cửu Long

Theo Trung tâm thiết kế, thí nghiệm và thử nghiệm của Tập đoàn Hòa Bình, nền đường không đất kiểu tấm cọc được sử dụng trong dự án là một kết cấu xây dựng nền đường rỗng cứng mới bao gồm "cọc" và "tấm". Tấm đúc sẵn được cố kết với các cọc cầu và kết cấu phụ cột thông qua việc đúc sau.

So với nền đường truyền thống, nền đường kết cấu cọc có độ cứng cao hơn và độ lún nhỏ hơn, đồng thời không yêu cầu chiều rộng phân loại cần thiết trong quá trình thi công nền đường truyền thống, cải thiện đáng kể việc sử dụng đất và giải quyết hiệu quả các vấn đề vô tận gặp phải khi xây dựng đường cao tốc ở vùng đồng bằng như đất sẵn có, khó lấy đất, khó xử lý nền đất yếu trên ruộng lúa ao.

Đồng thời, các "cọc" và "tấm" của nền đường không đất đều được đúc sẵn tập trung tại các địa điểm đúc sẵn tiêu chuẩn hóa bằng phương pháp lắp ráp và đúc sẵn tại nhà máy, giúp rút ngắn đáng kể chu trình xây dựng dự án, cải thiện chất lượng dự án và tiết kiệm chi phí xây dựng. có ý nghĩa rất lớn trong việc tích cực đẩy mạnh sản xuất nhà xưởng, lắp đặt lắp ráp và thi công chuyên nghiệp.

Đường mẫu nằm trên cao cách khỏi mặt đất từ 50cm – 5 m; không bị ngập úng và vĩnh cửu với thời gian; tốc độ lưu thông của xe từ 120 km/h trở lên; đường được làm theo tiêu chuẩn Q 50 – 50 – 4.0. Đây là tiêu chuẩn đường cao tốc Autobahn của Đức (Đường cao tốc không giới hạn tốc độ).

Theo ông Nguyễn Hữu Đường, Chủ tịch Tập đoàn Hòa Bình, Tập đoàn này đã hoàn thành xong 2 tuyến đường mẫu: Đường cao tốc đồng bằng và vùng núi; Đường cao tốc trên nền đất yếu khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Hai đoạn đường này đã thử tải tĩnh và tải động để sẵn sàng đưa vào sử dụng và thi công đường cao tốc Bắc – Nam.

Thử tải trên tuyến đường mẫu cao tốc Đồng bằng sông Cửu Long do Tập đoàn Hòa Bình thực hiện.

Thử tải trên tuyến đường mẫu cao tốc Đồng bằng sông Cửu Long do Tập đoàn Hòa Bình thực hiện.

"Hai đoạn đường này được khảo sát, thiết kế và thi công hoàn toàn do các kiến trúc sư, kỹ sư Việt Nam thực hiện và có mời tham gia kỹ sư cầu đường Quảng Tây - Trung Quốc, có tham khảo thêm các chuyên gia đường cao tốc của các nước như: Đức, Mỹ và Nhật Bản. Sau khi tham khảo ý kiến của các chuyên gia các nước thì các kiến trúc sư, kỹ sư của Công ty Hòa Bình đã thiết kế và thi công đường cao tốc Bắc Nam và đường cao tốc Đồng bằng sông Cửu Long với tiêu chuẩn hiện đại, thân thiện với môi trường và vĩnh cửu với thời gian", ông Đường nói.

"Đường cao tốc này tốt nhất thế giới và giá thành thì thấp nhất thế giới, các đoạn đường này có giá thành chỉ bằng 2/3 đường cao tốc của thế giới. Hiện nay giá làm đường cao tốc của Việt Nam là đắt nhất thế giới và tuổi thọ thì lại là thấp nhất thế giới”, ông Nguyễn Hữu Đường, chủ tịch Tập đoàn Hòa Bình khẳng định.

Ông Đường cũng chia sẻ thêm, từ tháng 8 năm 2017, Ban giám đốc của Công ty Hòa Bình đã làm việc với các nhà đầu tư Trung Quốc tại Bắc Kinh về Đề án Trung tâm thương mại và 7 Trung tâm nghiên cứu miễn phí mặt bằng dành cho các doanh nghiệp Trung Quốc 20% diện tích, đồng thời cũng đề nghị Trung Quốc hỗ trợ Việt Nam nhập khẩu hàng nông sản, hải sản chính ngạch của Việt Nam. Tháng 8 năm 2018, Trung Quốc đã thành lập Trung tâm nhập khẩu hàng hóa nông sản, hải sản của Việt Nam tại Thượng Hải.

Năm 2022 Trung Quốc đã áp dụng thi công đường cao tốc trên cao tiết kiệm đất đai, thân thiện với môi trường tại tỉnh Hà Nam - Hồ Bắc (Ý tưởng thiết kế thi công đường cao tốc của Công ty Hòa Bình).

“Chúng tôi hy vọng rằng đường cao tốc này sẽ thực hiện được đúng tinh thần của Đại hội Đảng lần thứ 13 sẽ thi công được mạng lưới đường cao tốc có tuổi thọ cao nhất và đồng thời cũng có giá thành xây dựng thấp nhất thế giới do người Việt Nam làm chủ trì thiết kế, thi công và giám sát”, ông Đường nhấn mạnh.

Theo chuyên gia kinh tế, tiến sĩ Lê Xuân Nghĩa, Đề án làm đường cao tốc của ông Nguyễn Hữu Đường nghiên cứu kỹ thuật rất cẩn thận, tiêu chuẩn về 2 loại đường của Đức, đường trên nền cứng và nền đất yếu, đây là tiêu chuẩn AA4.0 của Đức. TP Hồ Chí Minh và ĐBSCL có tốc độ lún rất nhanh, khi nước biển tràn vào thì cả nền đất sẽ bị lún xuống, vì vậy đây là tiêu chuẩn không chỉ áp dụng cho ĐBSCL mà còn áp dụng cho toàn bộ miền Đông miền Nam có nền đất yếu.

"Đây có thể coi là đường trên cao, sẽ không lấy đất làm nền mà sẽ lấy cọc làm nền, giả định nếu có bị lùn thì sẽ không bị ảnh hưởng, và kỹ thuật này phù hợp để áp dụng cho những khu vực có nền đất lún", ông Nghĩa nói.

Theo nhận định của ông Nghĩa, với ứng dụng này thì Bộ GTVT, cục đường bộ sẽ quan tâm, họ sẽ đưa những quy chuẩn trên nên đất yếu, đây sẽ là tham khảo thực địa vô cùng bổ ích đối với các nhà hoạch định chính sách và những người đang xây dựng cho các loại đường như thế này.

 

Tin tức mới