Tập đoàn Hòa Bình: Kỳ vọng những dự án “căn hộ cao cấp, giá bình dân”

  25/04/2022

(PLVN) - Thông tin Tập đoàn Hòa Bình đề xuất được triển khai xây dựng hai tòa nhà ở xã hội (NƠXH) cho đối tượng có thu nhập thấp trên địa bàn Hà Nội đang gây chú ý trong dư luận.

Phối cảnh một dự án NƠXH của Hòa Bình Group.
Phối cảnh một dự án NƠXH của Hòa Bình Group.

Theo ông Nguyễn Hữu Đường – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hòa Bình: Đối tượng chủ yếu hướng tới lần này là những cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thu nhập thấp chưa có nhà ở. Giá bán các căn hộ NƠXH của Hòa Bình Group sẽ chỉ khoảng 17 - 18 triệu đồng/m2, phù hợp với túi tiền của người có thu nhập trung bình và thấp. Các đối tượng gia đình chính sách (con thương binh liệt sỹ, thương binh nặng) sẽ được ưu tiên giảm giá 1 triệu đồng/m2.

Sự khác biệt của dự án là các căn hộ sẽ được xây dựng theo “chất lượng xây dựng tiêu chuẩn vàng” và “chất lượng cuộc sống vàng”. Về chất lượng xây dựng, các dự án sẽ có độ bền vững với chất lượng đạt tiêu chuẩn quốc tế; các căn hộ không có cột, tường vách được xây dựng bằng bê tông cốt thép cách âm, cách nhiệt, sử dụng thang máy, thiết bị vệ sinh cao cấp, kết cấu chịu được động đất cấp 8, an toàn PCCC ở mức cao nhất; có nơi gửi trẻ, chỗ để xe, diện tích công cộng theo quy định.

Mỗi căn hộ có từ 1 – 3 phòng ngủ, tùy điều kiện và hoàn cảnh của gia chủ, với diện tích theo quy định tại Nghị định 49/2021/NĐ-CP (diện tích tối thiểu 25m2 và tối đa là 70m2). Các căn hộ được thiết kế thông thoáng, mọi phòng ngủ đều tiếp xúc với không khí và ánh sáng tự nhiên.

Tại mỗi khu nhà, Hòa Bình Group sẽ bố trí một phần diện tích miễn phí tiền thuê mặt bằng để làm phòng y tế, với cơ sở vật chất, dược phẩm đầy đủ, khám sức khỏe định kỳ cho cư dân sinh sống tại đây. Nếu không tiện nấu nướng, cư dân có thể thưởng thức các món ăn tươi ngon, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm với giá cả phải chăng tại căng tin tòa nhà. Ngoài ra, còn có những gian hàng đầy đủ các mặt hàng thiết yếu chất lượng, giá hợp lý.

Ông Đường chia sẻ: “Theo tôi được biết, đến nay cả nước vẫn còn nhiều hộ nghèo và cận nghèo; gần 5 triệu cán bộ, công chức, viên chức, người lao động có thu nhập thấp ở đô thị và công nhân khu công nghiệp vẫn chưa có nhà để ở; vẫn phải vật lộn với khó khăn, đi làm thuê với mức thu nhập 5 - 6 triệu đồng/tháng. Họ cũng có khát vọng, giấc mơ mua được mái ấm cho gia đình bằng tiền do sức lao động của mình làm ra. Chúng tôi sẽ đồng hành, thực hiện giấc mơ đó của họ và đó cũng là ước muốn của tôi “Làm điều mình ước muốn cho người khác””.

Tập đoàn Hòa Bình: Kỳ vọng những dự án “căn hộ cao cấp, giá bình dân” ảnh 1

Ông Nguyễn Hữu Đường

 

Theo kế hoạch, trong năm 2022 Hòa Bình Group sẽ khởi công xây dựng khoảng 10.000 căn NƠXH tại Hà Nội và Bắc Ninh. Khởi đầu sẽ là hai tòa NƠXH, với hơn 2.000 căn hộ được xây dựng tại phố Lĩnh Nam (phường Vĩnh Hưng) và phố Vĩnh Hưng (phường Thanh Trì), quận Hoàng Mai, Hà Nội. Sau khi hoàn thiện các dự án, Hòa Bình Group sẽ chuyển giao công nghệ, cung cấp toàn bộ thiết kế công trình, cũng như kinh nghiệm quản lý xây dựng công trình và vận hành cho tất cả các doanh nghiệp cùng làm, để lan tỏa hoạt động nhân văn này ra cộng đồng, xã hội. “Tôi mong muốn và hy vọng các DN sẽ cùng Hòa Bình hoàn thành mục tiêu to lớn xây dựng hàng triệu căn hộ cho người nghèo, người có thu nhập thấp”, ông Đường nói.

Để giải quyết hai điểm nghẽn quan trọng trong xây dựng NƠXH hiện nay là ngân sách và quỹ đất, ông Đường cho biết, với những tỉnh thành chưa bố trí được ngân sách giải phóng mặt bằng để thực hiện các dự án, Hòa Bình Group sẽ ứng tiền. Để tạo điều kiện cho người dân nhanh chóng ổn định cuộc sống ở khu nhà mới, Hòa Bình Group sẽ tự nguyện bỏ tiền để thi công các tuyến đường vào khu dân cư…

Cùng các điều kiện đáp ứng (có quyền sử dụng đất hợp pháp, phù hợp với quy hoạch xây dựng nhà ở, có đủ điều kiện làm chủ đầu tư và có nhu cầu xây dựng NƠXH), Tập đoàn Hòa Bình cam kết nhanh chóng hoàn thiện thủ tục pháp lý để triển khai dự án xây dựng NƠXH đáp ứng nhu cầu cấp thiết của người lao động chưa có nhà ở.

Mới đây, khi Hòa Bình gửi hồ sơ đề nghị UBND Hà Nội chấp thuận chủ trương cho DN được đề xuất dự án và tổ chức triển khai thực hiện dự án đầu tư xây dựng NƠXH tại 393 Lĩnh Nam, phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai; UBND TP đã chuyển đề xuất của DN giao Sở KH&ĐT xem xét giải quyết. Sở KH&ĐT tiếp tục gửi văn bản tới các Sở Quy hoạch – Kiến trúc; Xây dựng; TN&MT, Tài chính đề nghị tham gia thẩm định…

Ông Đường góp ý: “Thời gian tập hợp lấy ý kiến thẩm định mất từ 3 - 4 tháng. Thủ tục như vậy theo tôi là quá dài”. Để hỗ trợ, giúp cho các DN có đủ điều kiện xây dựng NƠXH tiết kiệm thời gian, tiền của và đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án, ông kiến nghị: Với DN có quyền sử dụng đất hợp pháp, phù hợp với quy hoạch xây dựng nhà ở, có đủ điều kiện làm chủ đầu tư và có nhu cầu xây dựng NƠXH thì dn đó được giao làm chủ đầu tư xây dựng dự án NƠXH. Thời gian UBND TP và các Sở, Ban, ngành xem xét duyệt chấp thuận chủ trương đầu tư, cấp giấy phép xây dựng chỉ nên tối đa khoảng 21 ngày làm việc.

“Dự án được phê duyệt càng sớm ngày nào thì người lao động càng sớm có nhà ở, ngân sách Nhà nước sớm có thêm nguồn thu ngày đó”, ông Đường nói.

Tin tức mới