Ước nguyện "Sau 5 năm nữa, Việt Nam hết hộ nghèo" sắp thành hiện thực

  10/08/2021

Cựu chiến binh Nguyễn Hữu Đường - Tổng Giám đốc Công ty Thương binh nặng Hòa Bình - được biết đến là một doanh nhân luôn mong muốn được đóng góp cho phát triển kinh tế đất nước, dành tâm huyết, kiên trì theo đuổi đề xuất Chính phủ về việc xây dựng hệ thống trung tâm thương mại, outlet miễn phí mặt bằng cho người dân và doanh nghiệp Việt. Nhân kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27.7.1947 - 27.7.2021), Báo Lao Động có cuộc trao đổi với doanh nhân Nguyễn Hữu Đường.

Là một công ty thương binh nặng, trong tình hình diễn biến dịch COVID-19 ngày càng phức tạp, Dự án Tổ hợp Trung tâm thương mại, outlet và nhà ở Hòa Bình của ông dự định xây dựng ở xã Vĩnh Ngọc, Đông Anh - Hà Nội tiến triển như thế nào? Liệu có thực hiện được không?

 

Đại dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp trên toàn thế giới, ảnh hưởng đến kinh tế toàn cầu. Từ một nước chống COVID- 19 tốt nhất khu vực, ở thời điểm hiện tại, tình hình dịch bệnh tại Việt Nam đang bị ảnh hưởng trầm trọng và diễn biến hết sức phức tạp. Trong khi việc triển khai tiêm chủng vaccine toàn dân chưa thể triển khai ngay một sớm một chiều.

Về tiến độ của Dự án Tổ hợp Trung tâm thương mại, outlet và nhà ở Hòa Bình của công ty tại Đông Anh thời gian qua cũng do dịch COVID-19 mà bị chậm trễ, mặc dù chủ trương của Công ty đã được TP.Hà Nội bước đầu ủng hộ.

Ngược lại dòng thời gian: Ngày 29.11.2015, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 61/2015/QĐ- TTg ban hành cơ chế đặc thù duy nhất cho TP.Hà Nội để phát triển KTXH trên trục đường Nhật Tân - Nội Bài. Theo đó, dành quỹ đất 1.810ha để phát triển thương mại, dịch vụ, du lịch, tạo động lực phát triển kinh tế cho Hà Nội và cả nước.

Ngày 2.12.2015, UBND Thành phố Hà Nội ban hành Quyết định số 6630/QĐ-UBND về việc phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng 2 bên tuyến đường Nhật Tân - Nội Bài tỉ lệ 1/500, mục 3 Điều 1 Quyết định này đã nêu rõ mục tiêu, nhiệm vụ: “Tạo lập bộ mặt đô thị mới, hiện đại gắn với các trung tâm thương mại, trung tâm tài chính, triển lãm, văn hóa, vui chơi giải trí… có hệ thống hạ tầng đồng bộ gắn với tuyến trục; trở thành động lực phát triển kinh tế - xã hội, văn hóa, thương mại, du lịch… của khu vực Bắc sông Hồng nói riêng cũng như Thủ đô Hà Nội nói chung; phù hợp với định hướng phát triển KTXH Thủ đô và huyện Đông Anh đã được cấp thẩm quyền phê duyệt”.

UBND Thành phố cũng đã chỉ định 8 nhà đầu tư tại quỹ đất hai bên tuyến đường Nhật Tân - Nội Bài. Tuy nhiên, chưa có nhà đầu tư nào triển khai xây dựng TTTM, outlet.

Từ đó đến nay đã 6 năm trôi qua nhưng quỹ đất này vẫn đang để hoang hóa. Trong khi đó, nếu phát triển TTTM, outlet hiện đại, quy mô lớn khu vực này sẽ thu hút khách du lịch trong và ngoài nước đến mua sắm, đi kèm với nó sẽ là các dự án tài chính, dịch vụ, du lịch, vui chơi giải trí hoạt động để phục vụ du khách, việc này mang lại hiệu quả cho nhà đầu tư.

Bên cạnh đó, dịch COVID-19 đã ảnh hưởng nặng nề, trực tiếp lên nhiều doanh nghiệp. Với Công ty thương binh nặng Hòa Bình, mức độ ảnh hưởng cũng không kém: Hơn 90% người lao động của công ty tại Khách sạn Vịnh Vàng Đã Nẵng, Khách sạn Biển vàng Hội An, Khách sạn Hồ vàng Giảng Võ và các cơ sở sản xuất khác... đã phải nghỉ việc trong 18 tháng, thiệt hại mỗi tháng hàng trăm tỉ đồng. Nhận thức được những khó khăn của đất nước và với khát khao mong muốn được đóng góp vào sự phục hồi, phát triển kinh tế đất nước, ngày 15.9.2020 Công ty Hòa Bình đã có văn bản đề xuất với UBND TP Hà Nội cho phép được ứng tiền GPMB 81ha đất tại xã vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh để thực hiện xây dựng Dự án Tổ hợp Trung tâm thương mại, outlet và nhà ở Hòa Bình theo đúng Quyết định 61/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Việc chậm chấp thuận chủ trương đầu tư dự án sẽ là một sự lãng phí tài nguyên và thất thu ngân sách lớn của đất nước.

Cũng theo Quyết định số 61/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ thì có 3 hình thức lựa chọn nhà đầu tư: 1. Đấu giá quyền sử dụng đất; 2. Đấu thầu chủ đầu tư và 3. Chỉ định nhà đầu tư. Nếu lựa chọn hình thức 1 là đấu giá quyền sử dụng đất thì phải có quỹ đất và nhanh nhất cũng phải 03 năm nữa mới GPMB xong; trong khi hình thức chỉ định thầu thì trách nhiệm người đứng đầu TP hết sức nặng nề. Vì vậy, Công ty chúng tôi đề xuất hình thức đầu thầu chủ đầu tư, việc này cũng phù hợp với Điều 36 Luật Đầu tư. Rất mừng là việc này đã được TP.Hà Nội ủng hộ.

Vấn đề là quy trình và thời gian triển khai dự án cần phải như thế nào, thưa ông?

Theo luật định thì TP.Hà Nội phải soạn hồ sơ mời thầu dự án. Nhà đầu tư xin đấu thầu chủ đầu tư đúng quy định sử dụng đất ở đây (căn cứ theo bản quy hoạch chi tiết 1/500 tuyến Nhật Tân - Nội Bài theo Quyết định 61/2015/QĐ-TTg ngày 29.11.2015). Trong vòng 35 ngày theo Điều 36 Luật Đầu tư, Thành phố ra thông báo mời thầu, đăng báo và các nhà đầu tư tham gia tổ chức đấu thầu.

Còn về thời gian triển khai dự án, thì theo chúng tôi thấy, sớm một ngày thì người dân và doanh nghiệp có nơi tiêu thụ sản phẩm được lợi một ngày. Vì khi dự án khi thành hiện thực sẽ thu hút đông đảo khách du lịch đến Việt Nam, tạo ra rất nhiều công ăn việc làm cho người dân, làm chủ được hệ thống thương mại, điều tiết được sản xuất trong nước, lấy lại được thị phần các mặt hàng siêu lợi nhuận từ các doanh nghiệp nước ngoài, ngân sách sẽ thu được hàng chục ngàn tỉ đồng từ 10.000 gian hàng của các doanh nghiệp bán trong Trung tâm này đóng thuế...

Để thực hiện được điều này, chúng tôi mong muốn TP.Hà Nội đồng ý cho Hòa Bình được ứng tiền GPMB trong tháng 7.2021, để đến tháng 8.2021, công ty có đủ cơ sở cùng UBND huyện Đông Anh tổ chức họp với người dân có đất tiến hành đền bù và GPMB. Việc UBND TP.Hà Nội quyết định việc đấu giá, đấu thầu nhà đầu tư, chúng tôi cam kết chấp hành nghiêm túc.

Bên cạnh đó, Công ty Hòa Bình cũng cam kết, sau khi UBND TP.Hà Nội ra quyết định việc đấu giá, đấu thầu nhà đầu tư, nếu có nhà đầu tư nào đó tham gia bỏ giá cao hơn giá của Hòa Binh đưa ra thì chúng tôi xin nhận lại tiền GPMB và không tính lãi suất ngân hàng.

Được biết, Công ty Hòa Bình cam kết nếu được chấp thuận, công ty sẽ triển khai dự án này trong vòng 15-18 tháng hoàn tất xây dựng một TTTM 500.000m2 có quy mô xây dựng lớn nhất Đông Nam Á. Với một công ty phần lớn là thương bệnh binh, liệu cam kết ấy có khả thi?

 

Về điều này thì Hòa Bình tự hào là đã và đang thành công trong nhiều lĩnh vực. Đặc biệt trong lĩnh vực đầu tư bất động sản, thương mại dịch vụ và khách sạn, Công ty đã hoàn tất đưa vào sử dụng một số dự án lớn: Tòa nhà Hòa Bình tại Hoàng Quốc Việt, Hà Nội; Dự án Hòa Bình Green City tại 505 Minh Khai, Hà Nội, Dự án Khách sạn vàng Dolce Hà Nội GoldenLake; Dự án Khách sạn Vịnh vàng Đà Nẵng Golden Bay... Các công trình xây dựng của công ty đều có chất lượng bền vững, an toàn, sang trọng và thời gian thi công nhanh nhất, chỉ bằng một nửa thời gian thi công của các tập đoàn xây dựng tiên tiến trên thế giới và Việt Nam hiện nay.

Ảnh Hòa Bình

Đơn cử như công trình Khách sạn Vịnh vàng Đà Nẵng: Ngày 28.5.2016 Công ty mới ký hợp đồng thiết kế, sau đó vì là công trình trọng điểm phục vụ Hội nghị APEC nên được TP.Đà Nẵng đồng ý và có văn bản xin phép Chính phủ được Chính phủ chấp thuận cho phép vừa thiết kế vừa thi công. Ngày 1.6.2016, chúng tôi khởi công thì đến ngày 1.10.2017 sau 15 tháng triển khai, đúng cam kết với TP.Đà Nẵng, chúng tôi đã khánh thành khách sạn 29 tầng, 1.824 phòng và là khách sạn 5 sao có số phòng lớn nhất của Việt Nam, cũng là khách sạn chịu được dộng đất trên cấp 8, một trong những công trình bền vững theo tiêu chuẩn thế giới. Khách sạn đã vinh dự được Đoàn tiền trạm của Chính phủ Mỹ tham dự Hội nghị APEC ký hợp đồng đặt 600 phòng, lưu trú từ ngày 20.10.2017 đến hết ngày 12.11.2017 kết thúc Hội nghị APEC.

Tương tự, Dự án Khách sạn vàng Dolce Golden Lake Giảng Võ: Ngày 1.4.2019 đánh dấu cốt 00 của công trình 25 tầng, đến ngày 1.4.2020 đã hoàn thành và sẵn sàng hoạt động để đón các vận động viên tham dự đường đua Công thức 1 của thế giới đến Việt Nam, nhưng do dịch COVID-19 giải đã phải tạm hoãn.

Chính vì vậy, việc xây dựng dự án Tổ hợp Trung tâm thương mại, outlet và nhà ở Hòa Bình của chúng tôi tại Đông Anh là hoàn toàn trong khả năng.

Tháng 7 là tháng kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, hàng năm Hòa Bình đều có các hoạt động tri ân, năm nay Hòa Bình sẽ có hoạt động gì và có niềm vui gì chia sẻ dâng lên vong linh các anh hùng liệt sĩ?

Hàng năm cứ dịp này là hàng trăm anh em thương binh trong công ty đều náo nức, bồi hồi, mong mỏi được thắp nén hương cho đồng đội ở Quảng Trị, Nghĩa trang Trường Sơn... nhưng năm nay dịch dã nên chắc phải sang tháng 7 Âm lịch chúng tôi mới thực hiện được hoạt động này.

Niềm vui lớn nhất của anh em chúng tôi những ngày này là dự án ở Đông Anh của chúng tôi đã có những chuyển biến tốt, TP.Hà Nội đã ủng hộ việc triển khai dự án. Thời gian không còn nhiều nhưng chúng tôi tin sẽ hoàn thành được ước nguyện từ năm 2015 đến nay là sẽ có một mặt bằng miễn phí cho người dân, doanh nghiệp tiêu thụ sản xuất, tạo thu nhập bền vững cho doanh nghiệp và người dân, góp phần chung tay cùng cả nước sau 5 năm sẽ giảm được nợ công, cũng sau 5 năm Việt Nam hết hộ nghèo.

Tôi cũng tin tưởng, sau dịch bệnh thì nước nào cũng có cơ chế thu hút đầu tư. Ở Việt Nam, nếu chúng ta có nơi bán hàng hóa tốt, giá rẻ thì chắc chắn sẽ thu hút rất đông khách du lịch mua sắm, góp phần kích thích phát triển kinh tế.

Ngày 20.7.2021, Tạp chí Time đã bình chọn Hà Nội lọt Top 100 điểm đến tuyệt vời nhất Thế giới năm 2021 với điểm nhấn để lựa chọn là khách sạn Dolce by Wyndham Hà Nội Golden Lake, khách sạn vàng đầu tiên trên thế giới. 

Một tin vui mới nhất tôi cũng muốn chia sẻ đó là Tạp chí Time nổi tiếng của Mỹ với các danh sách bình chọn uy tín, vừa liệt kê Top 100 điểm đến tuyệt vời nhất thế giới năm 2021, trong đó 3 thành phố của Việt Nam là Hà Nội, TPHCM và Phú Quốc đã lọt vào danh sách này. Điều đáng tự hào là trong phần nhận định về Hà Nội, Tạp chí danh tiếng đã nhắc đến công trình Khách sạn vàng Dolce Golden Lake Giảng Võ của chúng tôi. Cụ thể, bài báo viết “Ở khía cạnh rực rỡ hơn của thành phố (Hà Nội–PV) được thể hiện bởi Dolce by Wyndham Hafnoi Golden Lake, được coi là khách sạn dát vàng đầu tiên trên thế giới”. Đây thực sự là niềm vui lớn, là phần thưởng cho những thương binh chúng tôi khi được là một trong những niềm tự hào Việt Nam!

Xin trân trọng cảm ơn ông!

SONG MINH (THỰC HIỆN)

Tin tức mới