Đền ơn đáp nghĩa

  21/09/2015

Công ty TNHH Hòa Bình là công ty sản xuất và kinh doanh của thương binh thuộc thành phố Hà Nội có trụ sở đóng tại 202H, phố Đội Cấn, quận Ba Đình, Hà Nội.

Ít ai biết rằng tiền thân của Công ty TNHH Hòa Bình là Tổ hợp thương binh nặng Hoà Bình vào năm 1987 chỉ có 9 người, trong đó có 7 đồng chí là thương binh nặng, 2 đồng chí là cựu chiến binh. Các thành viên sáng lập hiện nay đã có 3 người qua đời do vết thương tái phát đã được Nhà nước suy tôn là liệt sĩ.

Ông Nguyễn Hữu Đường - Tổng Giám đốc Công ty cho biết: “Là những thương binh, cựu chiến binh đã từng chiến đấu và cống hiến một phần xương máu để bảo vệ nền độc lập, tự do của Tổ quốc. Khi hòa bình lập lại, chúng tôi trở về địa phương, về với gia đình tuy trong người mang thương tật nhưng chúng tôi vẫn luôn khắc ghi lời dạy của Bác Hồ : “Thương binh tàn nhưng không phế”, tiếp tục lao động sản xuất góp phần xây dựng đất nước, quê hương”

Đến nay, tổng số cán bộ công nhân viên trong Công ty Hòa Bình và các Công ty thành viên đã lên tới hơn 2.000 người. Trong đó, phần lớn là các thương binh, cựu chiến binh và con em các anh hùng, liệt sĩ. Năm 2013 và 2014, Công ty được xếp hạng trong số 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam. Riêng năm 2014, công ty Hòa Bình đạt doanh thu 5.500 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước 500 tỷ đồng.

Là một Công ty Thương binh, ngoài việc tập trung phát triển sản xuất, kinh doanh để tăng thu nhập, đóng góp cho xã hội và tạo việc làm cho người lao động ổn định cuộc sống, Công ty Hòa Bình còn thường xuyên ủng hộ đồng bào nghèo, những người có hoàn cảnh khó khăn, ủng hộ Hội chữ thập đỏ thành phố Hà Nội, đặc biệt là đối với những gia đình người có công với cách mạng.

Đối với các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, chỉ riêng năm 2007, tại tỉnh Quảng Trị, Công ty TNHH Hòa Bình đã quyên tặng các công trình Nhà tiếp đón thân nhân liệt sỹ gồm tòa nhà 3 tầng trên khuôn viên 300m2 đất, xây dựng 2 tháp chuông và cung tiến 2 quả chuông tại đặt tại Nghĩa trang quốc gia Đường 9 và nghĩa trang liệt sỹ Trường Sơn; Tặng phương tiện đón tiếp gia đình thân nhân liệt sỹ với tổng giá trị 7 tỷ đồng.

Năm 2010, Công ty Hòa Bình cũng đã ủng hộ 8 tỷ đồng xây dựng 127 căn nhà tình nghĩa tặng các gia đình chính sách tại các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Quảng Ngãi, Quảng Trị và tặng Trung tâm tiếp đón thân nhân liệt sỹ tỉnh Quảng Trị 01 chiếc xe ô tô Toyota 16 chỗ phục vụ công tác đưa đón gia đình thân nhân đi tìm và thăm viếng liệt sỹ…Năm 2014, công ty Hòa Bình đã ủng hộ và xây dựng 1.750m2nhà cho Trung tâm tiếp đón thân nhân liệt sỹ tại Thành Cổ Quảng Trị, trị giá 12 tỷ đồng…

Hàng năm, vào các dịp Ngày thương binh Liệt sỹ 27/7, Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam 22/12 và các dịp lễ Tết, Công ty Hòa Bình đã dành hàng trăm triệu đồng/năm gửi tặng các Trung tâm điều dưỡng thương binh nặng Thuận Thành, khu điều trị tâm thần Kim Bảng, Lạng Giang…; nhận đỡ đầu và phụng dưỡng chăm sóc 20 mẹ liệt sỹ già yếu, ốm đau, các đồng chí thương binh nặng, mỗi gia đình 1 triệu đồng/tháng.

Không chỉ có các hoạt động ủng hộ “Quỹ Đền ơn đáp nghĩa”, Công ty Hòa Bình còn là một trong những đơn vị đi đầu của thành phố Hà Nội trong các hoạt động từ thiện, ủng hộ đồng bào nghèo, đồng bào gặp thiên tai; Công ty đã ủng hộ hàng chục tỷ đồng cho các Quỹ như: Quỹ Trẻ em tàn tật TP.Hà Nội, Hiệp hội thể thao người khuyết tật,  Quỹ vì người nghèo của thành phố Hà Nội, Hội bảo trợ người tàn tật và trẻ em mồ côi thành phố Hà Nội, tặng 30 con trâu cho đồng bào nghèo miền núi, Ủng hộ đồng bào bão lụt, thiên tai…Bên cạnh đó, Công ty cũng là đơn vị tài trợ xây tặng nhà văn hoá cộng đồng cho huyện Hoà Vang (tỉnh Quảng Nam), tặng Bộ đội biên phòng Huế, xây dựng nhà máy nước (tại xã Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An)…

Nhân dịp Tết Ất Mùi- 2015, Công ty đã dành 245.000 túi quà, gồm các sản phẩm chất lượng cao của các doanh nghiệp sản xuất trong nước để tặng những gia đình có công với cách mạng và những gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại các tỉnh, thành: Hà Nội, Thanh Hóa, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên và tỉnh Bắc Ninh. Tổng giá trị các xuất quà trên 20 tỷ đồng.

Từ khi thành lập đến nay, Công ty còn dành nhiều tỷ đồng để tôn tạo các di tích lịch sử như xây dựng đền thờ, đúc chuông, đúc tượng đức Lễ Nghi Học Sỹ Nguyễn Thị Lộ - vợ của danh nhân văn hoá Nguyễn Trãi; công đức trên 30 quả chuông vào các đền chùa, tôn tạo các di tích văn hoá trên cả nước…

Tại buổi lễ Khai trương Trung tâm Thương mại V+ (số 505 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội) ngày 31/1/2015, ông Nguyễn Hữu Đường, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty TNHH Hòa Bình đã công bố và đã thực hiện  một quyết định chưa từng có: Dành 25.000m2 đất tặng miễn phí cho các  doanh nghiệp Việt Nam làm nơi trưng bày, giới thiệu và tiêu thụ sản phẩm hàng Việt để có thể cạnh tranh với các sản phẩm nhập khẩu.

Ông Nguyễn Hữu Đường - Tổng Giám đốc luôn tâm niệm rằng: “có được ngày hôm nay biết bao xương máu của đồng đội, của các bậc tiền nhân đã đổ xuống. Chúng tôi từng là những chiến binh, luôn đau đáu trong lòng trước sau gì cũng đến lúc nhắm mắt xuôi tay. Khi xuống đó gặp những đồng đội đã hy sinh, anh em sẽ hỏi rằng “các anh đã làm được gì cho đất nước, trong khi chúng tôi hy sinh cho độc lập, tự do của Tổ quốc mà chưa được hưởng một ngày hạnh phúc, bình yên...", ông Đường tâm sự.

Đó là lý do để ông Nguyễn Hữu Đường cùng anh em thương binh và hơn 2.000 công nhân lao động của công ty Hòa Bình không tiếc công, sức cho hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn” trong suốt những năm qua.

Đây là việc làm có nhiều ý nghĩa thiết thực, tạo sự lan tỏa sâu rộng để tri ân các anh hùng, liệt sỹ, thương binh, người có công với cách mạng. Công ty TNHH Hòa Bình xứng đáng là tấm gương tiêu biểu, là bông hoa tươi thắm trong vườn hoa việc tốt của Thủ đô, là tấm gương sáng để chúng ta học tập và noi theo.