Nhiều doanh nghiệp chưa tin tôi bỏ ra 500 tỷ để miễn phí 25.000m2

  07/09/2015
Câu chuyện ông Nguyễn Hữu Đường, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Hòa Bình Group miễn phí 25.000m2 TTTM cho doanh nghiệp Việt và làm bánh mỳ ngon nhất để “câu” khách… gây nên cả sự tò mò và nghi hoặc.

Ông Đường là chủ của hàng loạt dự án bất động sản có tiếng ở Hà Nội như: dự án Tháp đôi Hòa Bình Summerset ở Hoàng Quốc Việt, chung cư Hòa Bình Green Apartment ở đường Bưởi hay dự án 6 sao Hòa Bình Green City ở Minh Khai… vừa mới khai trương Trung tâm thương mại V+ (TTTM V+), nơi những doanh nghiệp Việt được miễn phí toàn bộ sàn thương mại để bán hàng Việt trong vòng 50 năm.

Thế nhưng, mới chỉ có ít doanh nghiệp mở cửa bán hàng tại tầng 1, còn các tầng 2, 3, 4 và 5 vẫn trống trơn. Vì sao lại có hiện tượng này?

Việc miễn phí tiền thuê mặt bằng trung tâm thương mại V+ cho DN trong 50 năm được ông Đường ví như việc "làm từ thiện". 
Ảnh: Minh Thư

Chia sẻ với PV Infonet, ông Đường cho hay: "Cả 5 tầng TTTM V+ là 25.000m2, một Tập đoàn đã trả tôi 330 tỷ đồng cho 13.000m2 xây thô nhưng tôi không bán, nên giá của 25.000 m2 khi hoàn thiện thì ít nhất cũng phải trên 500 tỷ đồng".

Chúng tôi không thu phí mặt bằng đối với các DN tham gia bán hàng Việt tại V+ trong vòng 50 năm nên có thể coi như đây là việc “làm từ thiện”.

“Thực tế ở Việt Nam mô hình này chưa có nên các DN Việt Nam vẫn chưa tin nên chưa có nhiều đơn vị tham gia. Có lẽ, họ nghĩ rằng trên đất nước này không có ai bỏ ra 500 tỷ để “vứt” tiền qua cửa sổ cả”, ông Đường nói.

Mặt khác, DN tham gia bán hàng tại V+ cũng được kiểm soát hàng hóa khá kỹ, DN phải thực sự tự sản xuất chứ không phải đi nhập hàng Trung Quốc về rồi dán mác Việt Nam vào bán. Do đó, hàng hóa nào được bày bán tại TTTM mà có chữ V+ thì ông Đường khẳng định hàng hóa có chất lượng tốt nhất và có giá bán rẻ nhất thế giới.

Một pano có nội dung gây chú ý được treo tại tầng 2 của TTTM V+. Ảnh: Minh Thư

Vì thế, điều kiện duy nhất khi vào V+ chỉ là DN sản xuất của Việt Nam, nếu bán được hàng thì họ chỉ phải đóng 1% lợi nhuận, còn nếu không bán được hàng thì V+ sẽ đóng cả tiền phí quản lý, điện, nước cho DN… Hợp đồng sẽ được ký kết trong 5 năm, được gia hạn trong những năm tiếp theo.

“Song, dù chúng tôi đã đăng những điều kiện này ở nhiều kênh thông tin đại chúng nhưng DN Việt vẫn chưa tin”, ông Đường cho biết thêm.

Ý tưởng của việc tặng 25.000m2 sàn TTTM và siêu thị được ông Đường chia sẻ: Đơn giản chỉ là để các DN Việt Nam có chỗ trưng bày, giới thiệu và tiêu thụ sản phẩm đến những người Việt cũng như khách nước ngoài đang sinh sống hay đến thăm Việt Nam. Bởi theo ông, DN thương mại trong nước số nhiều đã bán cho DN nước ngoài, thị trường trong nước còn lại rất ít. Một đất nước mà nền thương mại không nắm được sẽ không điều tiết được hoạt động sản xuất kinh doanh.

Chính vì thế, ông Đường vẫn tin rằng chỉ trong 6 tháng đến 1 năm nữa tỉ lệ trống tại TTTM này sẽ được lấp đầy bởi đây là trung tâm bán hàng chất lượng và giá rẻ nhất ở Việt Nam cũng như thế giới.

“TTTM V+ sẽ là mô hình thí điểm đầu tiên, tương lai mô hình này sẽ được triển khai, nhân rộng ra 62 tỉnh thành. Riêng trong năm nay, chúng tôi sẽ triển khai ở Vinh, Thanh Hóa, Vĩnh Phúc”, ông Đường bật mí.

Tới đây, nhiều người sẽ đặt câu hỏi: Vậy việc kinh doanh miễn phí này sẽ không thu được số tiền đầu tư đã bỏ ra thì Hòa Bình sẽ lấy tiền ở đâu để đầu tư vào các tỉnh khác?

Không giấu giếm, ông Đường nói thẳng: Chúng tôi có nhiều lĩnh vực đầu tư khác, trong 28 năm hoạt động cũng đã có nhiều thành công, tổng tài sản của chúng tôi có gần 5.000 tỷ đồng thì có lẽ sẽ bỏ ra khoảng 1.500 tỷ để đầu tư các TTTM ở các tỉnh.

Hơn nữa. ở các TTTM đó, chúng tôi có sản xuất bánh mỳ và các loại bánh để kinh doanh thêm.

“Tôi có thuê một thợ làm bánh người Bỉ, mỗi tháng phải trả 200 triệu đồng tiền lương. Nhưng mức lương để người thợ này hưởng tại TTTM này chỉ là 100 triệu đồng, còn 100 triệu nữa tôi vẫn trả nhưng ông phải có trách nhiệm đào tạo đội ngũ làm bánh ở các TTTM của tôi trong tương lai.

Bánh mỳ của chúng tôi có thể “ngon nhất thế giới” vì từ máy móc lẫn nguyên liệu của chúng tôi đều mới, đều tốt nhất thế giới, nước làm bánh đều được sử dụng nước tinh khiết. Cộng với thợ làm bánh giỏi nhất thế giới… thì sẽ cho ra sản phẩm bánh mỳ ngon nhất nhưng lại có giá rẻ nhất”, ông Đường chia sẻ thêm.

Câu chuyện dùng bánh mỳ giá rẻ để “câu” khách tới TTTM đông hơn đã được một vài siêu thị áp dụng. Tuy nhiên, theo khẳng định của ông Đường, tất cả các sản phẩm bán ở V+ đều rẻ nên không phải dùng bánh mì giá rẻ để “câu” khách mà theo ông, việc sản xuất bánh mì và các loại bánh khác là ông muốn chứng minh với các DN Việt: Nếu cung cấp các sản phẩm có chất lượng, uy tín và giá rẻ thì sẽ sống khỏe!.

Minh Thư

Tags:

Tin tức mới